5 Bước Hướng Dẫn Quy Trình Thi Công Sơn Nước – Tiêu Chuẩn

Posted on Tin tức 1634 lượt xem

Bài viết chia sẻ 5 Bước Hướng Dẫn Quy Trình Thi Công Sơn Nước – Tiêu Chuẩn mời quý khách xem ngay để có nước sơn thẩm mỹ ngôi nhà như ý muốn, bền mãi với thời gian.

Thời gian bao lâu thì có thể thực hiện thi công sơn nước được?

Công trình sau khi mới hoàn thành cần đạt đủ độ khô cần thiết mới có thể cho thi công sơn. Trong điều kiện thời tiết lí tưởng, khô ráo liên tục thì sau khoảng 3 tuần có thể cho thi công sơn được. Trong một số trường hợp thời tiết không khô ráo ẩm ướt, có thể 2 tháng sau mới thực hiện thi công sơn nước. bạn cần quan tâm đến để chất lượng bề mặt sơn được đạt hiệu quả cao nhất.

BƯỚC 1: VỆ SINH VÀ CHUẨN BỊ BỀ MẶT.

Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt là bước quan trọng trong quy trình thi công sơn nước .

Đối với công trình mới và công trình cũ, chúng ta đều cần vệ sinh bề mặt.
Công tác vệ sinh trước khi sơn nước ở công trình mới xây, bạn cần tiến hành những bước sau:

–          Dùng đá mài vệ sinh bề mặt tường để loại bỏ hết các tạp chất ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp bột bả matit hoặc lớp sơn phủ ( lót kiềm).

–         Tiếp theo vệ sinh lại lần nữa bằng giấy ráp mịn hoặc thô để loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên bề mặt tường, sau đó vệ sinh bụi bẩn.

–         Trước khi tiến hành bả bột matit hoặc thi công sơn lót, nếu bề mặt tường quá khô cần tiến hành làm  ẩm qua bề mặt tường bằng cách dùng Rulo lăn với nước sạch hay phun hơi nước dưới dạng sương mù.

Bạn muốn sơn lại công trình cũ, thì thực hiện vệ sinh như sau:

–         Đối với công trình cũ trước khi thực hiện việc thi công sơn nước cần phải
loại bỏ hết toàn bộ rêu mốc, tạp chất, bụi bẩn và các lớp bột cũ, sơn cũ bị bong tróc bám trên bề mặt.

–         Trong trường hợp bề mặt cần sơn lại còn mới cần dùng đá mài hoặc giấy ráp đánh qua hết toàn bộ bề mặt nhằm tạo chân bám trước khi thi công lớp sơn mới.-

–         Đối với bề mặt tường quá cũ nát, sau khi vệ sinh xong cần tiến hành xối rửa lại bằng nước sạch sau đó để khô mới tiến hành cho thi công.

BƯỚC 2: SƠN CHỐNG THẤM.

–         Sau khi hoàn thành bước 1 trong quy trình thi công sơn nước, bước tiếp theo là sơn chống thấm trước khi tiến hành sơn nước. Việc sơn chống thấm nhằm bảo vệ cho công trình tránh khỏi tác động của yếu tố mưa ẩm. Đặc biệt là với khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều như ở Việt Nam thì không thể bỏ qua khâu này.

–         Bề mặt tường trước khi sơn chống thấm cũng cần được vệ sinh qua nhằm làm sạch bề mặt, tăng độ bám dính cũng như tuổi thọ của lớp sơn.
Tiến hành sơn chống thấm lần 1. Khách hàng nên sử dụng sản phẩm sơn chống thấm của các hãng sơn có uy tín trên thị trường như MYKOLOR, DULUX, KOVA … không nên sử dụng các sản phẩm không có uy tín thương hiệu trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất sứ. 02h sau khi thi công lần 1 mới tiến hành cho thi công hoàn thiện lần 2. Việc để cách thời gian vậy nhằm để lớp sơn 1 đạt đủ độ khô cần thiết.

–         Sau khi thi công xong tiến hành quan sát bằng mắt thường thấy lớp sơn phủ đều trên bề mặt, không có vệt, không bị lệch màu giữa các lớp là đạt.

–         Cần hoàn thiện thật kỹ bước này để tiến hành thi công sơn nước.

BƯỚC 3: TRÉT ( BẢ ) BỘT MATIT.( Có thể có hoặc không).

Tại sao phải tiến hành trét bả matit trước khi sơn nước? việc trét mattit có quan trọng không?

Sơn bả hay sơn bả matit là quá trình thi công lăn sơn kèm theo bả ma tít, được áp dụng để sơn trên bề mặt tường để đạt độ mịn cao và bóng. Công việc này đòi hỏi thợ sơn nhà phải có tay nghề cao, cách làm thật cẩn thận và tỉ mỉ từng chi tiết một để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Những không gian có môi trường ẩm độ cao như phòng ngủ, nhà bếp hay nhà vệ sinh thì việc sử dụng sơn bả là rất cần thiết để gia tăng khả năng chống thấm cho tường. Sơn nhà sợ nhất là ẩm từ bên trong ẩm ra, nó là nguyên nhân phá hỏng rộp hết sơn, cả kể bạn có sơn trực tiếp thì tường vẫn có thể hỏng. Với tường trong, bột trét tường trong nhà là thích hợp nhất để gia tăng tính thẩm mỹ và chất lượng công trình.

Bạn có thể tìm thấy cách sơn bả matit này trên hướng dẫn của từng nhà sản xuất của sản phẩm. bạn có thể chọn bột bả tường Dulux, bột bả tường Mycolor… những thương hiệu được xem là phổ biến và có uy tín trên thị trường hiện nay.

BƯỚC 4: THI CÔNG SƠN LÓT.

Sơn lót được hiểu là sơn lót trong trước khi sơn phủ mầu. Sơn lót phải có 3 tác dụng sau mới gọi là sơn lót trước khi sơn mầu.

–         Sơn lót trắng để tạo nền cho sơn phủ mầu.

–         Tác dụng nhanh lên mầu cho sơn phủ và làm mầu sơn phủ đẹp hơn, sáng hơn.

–         Sơn lót phải có tác dụng Kháng kiềm. Tính năng này là không thể thiếu của sản phẩm sơn lót.

–    Dùng Rulo ( lu) tiến hành sơn lót chống kiềm. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 01 hoặc 02 lớp chống kiềm. Mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau ít nhất 01h để đảm bảo độ khô cần thiết.
–   Có thể pha thêm 10% dung môi ( nước sạch) theo thể tích trước khi thi công. Việc pha thêm dung môi nhằm gia tăng độ phủ tối đa và giúp cho việc thi công được dễ dàng hơn.

BƯỚC 5: SƠN MÀU HOÀN THIỆN.

Đây là bước cuối cùng để hoàn thành việc sơn nước của ngôi nhà, bạn có thể chọn màu sơn theo ý thích và phong thuỷ để có được màu sơn ưng ý nhất cho ngôi nhà.

Sơn màu được tiến hành 2 lần như sau
1, Sơn màu lần 1:
02h sau khi thi công sơn kiềm có thể tiến hành thi công sơn màu lần 1.
công.
–   Tiến hành sơn màu lần 1 bằng dụng cụ thích hợp.
–    Sau khi sơn màu lần 1 cần tiến hành quan sát những khiếm khuyết còn lại của các khâu thi công trước và cho sửa trước khi sơn màu hoàn thiện lần cuối.
2, Sơn màu lần 2 ( hoàn thiện):
–    02h sau khi sơn lần 1 ta cho tiến hành sơn hoàn thiện lần cuối.
–    Khi tiến hành sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát.  Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.

Lưu ý khi thi công sơn nước

–    Khi bị đổ sơn cần thu gom bằng đất và cát..
–    Công trình khi thi công phải đảm bảo thông thoáng.
–    Tránh hít bụi sơn. Trong trường hợp điều kiện thi công không được thông thoáng cần có nhưng thiết bị hỗ trợ để tạo độ thoáng như quạt điện …

Không tuỳ tiện đổ bỏ sơn thừa ra môi trường.

Trên đây là quy trình thi công sơn nước mà Winhome Design muốn gửi đến các bạn. chúc các bạn có một ngôi nhà đẹp như mong ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *