Biện Pháp Thi Công Tháo Dỡ Trần Thạch Cao [Tiêu Chuẩn]

Posted on Tin tức 2771 lượt xem

Trần thách cao được sử dụng như thế nào?

Sử dụng trần thạch cao để có trần nhà đẹp, bền, mát, cách âm, tạo được hoa văn, chống phản xạ âm. Trần thạch cao là trần được lắp ghép bằng nhiều tấm thạch cao.. vậy biện pháp thi công tháo dỡ trần thạch cao như thế nào xem ngay bài viết này nhé.

Hiện nay, trên thị trường có các loại tấm thạch cao của các nhà sản xuất: Việt Nam liên doanh, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật… Giá cả các loại này không chênh lệch nhau nhiều.
Trần thạch cao được thi công như sau: từ trên xà gồ của trần mái tôn hay mái ngói, người ta cho định hình từng thanh nhôm kẽm bằng các sợi dây thép có đường kính tối thiểu 5 mm, bắt bát, ghép vít, tạo thành hình chữ nhật có kích thước khoảng 400×1000 (mm), sau đó ghép từng tấm thạch cao vào.

Khi nào tháo dỡ trần thạch cao ?

 • Trong xây dựng hiện nay, trần thạch cao đang được sử dụng nhiều và là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng. Xây dựng trần nhà thạch cao sẽ giúp cho không gian gia đình bạn trở nên đẹp và sang trọng hơn. Nhưng để lâu năm thì trần thạch cao cũng có những hạn chế nhất định, bắt buộc các gia đình phải tháo dỡ để mang lại một không gian đẹp.
 • Sau một thời gian lâu sử dụng, trần thạch cao chìm nếu bị ố màu hoặc hỏng thì sẽ không sửa từng tấm được mà sẽ phải dỡ bỏ cả phần trần để tiến hành sửa chữa. Đây cũng là loại trần rất dễ bắt nước, làm cho trần thạch cao dễ bị ố và hỏng bóng đèn.
 • Tháo dỡ trần thạch cao nhiều khi cũng vì chủ nhà muốn thay đổi kiến trúc ngôi nhà, muốn thiết kế một trần nhà đẹp hơn với không gian mới lạ hơn.

Tháo dỡ trần thạch cao cần tuân theo biện pháp tháo dỡ.

Trần thạch cao không quá cứng và không quá khó tháo dỡ, tuy nhiên việc tháo dỡ sẽ gây nên nhiều bụi và  dễ vỡ.Công ty DTA DOOR là công ty có nhiều kinh nghiệp trong thi công trần thạch cao, xin chia sẻ với các bạn những điều cần đạt được khi tiến hành thi công phá dỡ trần thạch cao.

 • Tháo dỡ trần thạch cao cần làm một cách sạch sẽ, gọn gàng không làm sứt mẻ, xây xước đến tường nhà và làm bụi bám hoặc gây ảnh hưởng đến các vật dụng xung quanh.
 • Khi tháo dỡ cần chú ý đến an toàn lao động, các chú thợ thi công cần trang bị đủ đồ bảo hộ lao động để tránh những rủi ro trong lúc tháo dỡ trần thạch cao.
 • Dỡ bỏ nhanh chóng không mất nhiều thời gian ảnh hưởng đến sinh hoạt của những người sống hay làm việc trong không gian. Thi công tháo dỡ trần thạch cao đúng tiến độ để tránh việc làm ô nhiễm tiếng ồn và bụi bặm đến người khác.
 • Trả lại không gian sau phá dỡ hoàn toàn sạch sẽ và gọn gàng.

Khi tháo dỡ trần thạch cao bạn sẽ gặp một số vấn đề trong lúc tháo dỡ, công ty DTA DOOR sẽ chia sẻ biện pháp tháo dỡ trần thạch cao để giúp các bạn biết được cách xử lý khi tháo dỡ.

Biện pháp tháo dỡ trần thạch cao

 • Bắt đầu, trước tiên bạn phải xác định vị trí của hệ thống dây điện và, nếu cần, hãy tắt nguồn điện. Chuẩn bị trước tất cả các dụng cụ và vật liệu, cũng như các phương tiện cần thiết cho sự an toàn cá nhân.

–          Trước khi thi công phá dỡ trần thạch cao cần phân tích tình trạng thạch cao trên bề mặt. Nếu không cần thay thế lớp phủ, thì không cần phải tháo toàn bộ lớp, việc tháo rời một phần các mảnh yếu là đủ. Để xác định độ bền bám dính của lớp thạch cao với đế tường hoặc trần nhà, bạn nên chạm vào bề mặt bằng búa hoặc một số vật kim loại không sắc nhọn khác. Ở những nơi có độ bám tốt, âm thanh của nhịp đập sẽ mạnh hơn.

 • Để phá dỡ trần thạch cao, Bước đầu tiên là phá vỡ tính toàn vẹn của lớp phủ hiện có. Điều này được thực hiện trên các khu vực yếu của bề mặt, được loại bỏ trong các bộ phận nhỏ, các mảnh tinh khiết cho phép bạn đạt đến cuối lớp.
 • Dưới lớp này, một thìa thép hoặc một scraper và cố gắng loại bỏ lớp phủ. Mỗi chuyển động của thạch cao dưới tác động của công cụ này là một dấu hiệu của sự bám dính yếu với đế. Các mảnh như vậy yêu cầu loại bỏ bắt buộc.
 • Nếu kết thúc được giữ chắc chắn và không thể tháo rời, bạn có thể sử dụng đục hoặc đục và tiếp tục đập, vỗ nhẹ các dụng cụ bằng búa. Nó là cần thiết để giữ công cụ ở một góc độ cấp tính, điều này sẽ bảo vệ cơ sở của bức tường khỏi sự hủy diệt.
 • Các hợp chất bền hơn không thể bị hạ gục bằng búa, yêu cầu sử dụng một cái dùi hoặc khoan tác động. Hãy chuẩn bị cho tiếng ồn và rất nhiều bụi. Nếu lớp thạch cao nằm trên vách thạch thì cần phải cẩn thận tháo dỡ, tránh thổi mạnh.
 • Một máy mài được sử dụng trên một lớp phủ nhỏ. Nếu lớp vượt quá 3 mm, sử dụng máy mài rung.
 • Nếu lớp kết thúc cũ vẫn còn một phần trên bề mặt, thì lớp tiếp theo nhất thiết phải yếu hơn một chút. Ví dụ, xi măng cát hoặc lớp phủ polymer có thể được áp dụng cho bất kỳ thành phần nào. Trên lớp vôi sẽ rơi tốt thạch cao hoặc giải pháp đất sét.Thạch cao không thể chịu được lớp xi măng, vì nó nặng hơn. Và trên bề mặt của thạch cao đất sét không có gì có thể được áp dụng ở tất cả, thành phần này có thể chịu được chỉ loại riêng của nó. Nhưng dung dịch cát sét sẽ dính trên bất kỳ bề mặt nào.
 • Trong quá trình tháo dỡ trần thạch cao, bạn không nên quên đi sự ẩm ướt của bề mặt được xử lý giúp nới lỏng lớp cũ, àm việc trong điều kiện sạch sẽ nhất, không có sự hình thành bụi.

Lưu ý khi sử dụng trần thạch cao:

Tuy là bền và đẹp nhất so với các loại trần hiện nay nhưng trần thạch cao đặc biệt tối kỵ nước.  vì vậy, trước khi thi công ghép trần phải kiểm tra tuyệt đối mái tôn hay mái ngói không được có lỗ rò. Cần chú ý nhất là mái ngói, khi mưa có gió lớn tạt vào các khe hở của mái rất dễ bị nhỏ nước xuống trần, chỉ cần một ít nước nhỏ xuống là trần thạch cao sẽ bị ố vàng ngay, rất xấu xí. Những nơi bị ố sẽ phải chà, trét mastic và sơn lại, và tất nhiên sẽ không đồng màu với trần nhà cũ.

Thạch cao vẫn bị co ngót vật liệu, cho nên phải chấp nhận hiện tượng nứt trần ở các chỗ trét mastic (điều này thường xảy ra ở trần chìm), những vết nứt này có khi chỉ giống như một sợi tóc chạy ngang, nhưng sẽ tạo sự khó chịu cho chủ nhân và lâu ngày vết nứt sẽ lớn dần, mất thẩm mỹ.

Trần thạch cao có tính bền vững, nếu thi công kỹ càng, mái không bị rò nước, trần thạch cao vẫn còn đẹp sau 5 năm, và sau 10 năm mới hư hỏng.

Trên đây là biện pháp thi công tháo dỡ trần thạch cao mà công ty suanhadana/ Win. Design chia sẽ đến các bạn, mong rằng sẽ giúp bạn có thành công trong việc tháo dỡ trần thạch cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *