Lễ Động Thổ Xây Nhà Bao Gồm Những Gì? Ai Cũng Nên Đọc

Posted on Tin tức 1496 lượt xem

Lễ động thổ xây nhà là một lễ nghi không thể thiếu đối với người Việt Nam trước khi thực hiện xây dựng công trình nhà ở, công trình dân dụng… Đó là một lễ nghi được hình thành rất lâu đời trong đời sống dân gian người Việt.

Vì khi thực hiện xây dựng tại mảnh đất đó tức là động đến công thần thổ địa, long mạch tại khu vực đó cho nên cần phải có lễ vật dâng cúng và cầu khẩn các vị thần này, trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn.

Tìm hiểu về lễ động thổ xây nhà?

Trước tiên chúng ta tìm hiểu về lễ động thổ xây nhà để phần nào hiểu được sự quan trọng của lễ động thổ và cách để bắt đầu buổi lễ như thế nào?

Vào một mùa xuân năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy có tục tế trời mà không có tục Tế Đất nên ông bày đàn tế Đất để tạ ơn  đất. Kể từ đó, theo văn hoá cũng như phong tục của người Phương Đông trong đó có người Việt Nam, lễ động thổ đã hình thành  trong văn hoá truyền thống từ rất lâu. Tế Đất có nghĩa là sự cảm tạ Thần Đất, hay nôm na trong dân gian gọi là Thổ Địa. Lễ động thổ xây nhà có nghĩa là chúng ta bái tế Thổ Địa để xin phép, thông báo đến Thổ Địa vùng đất mình sắp xây có sự thay đổi, sẽ xây nhà. Lễ Động thổ xây nhà  để cầu xin được sự bình an, mọi việc trong công tác xây dựng được suông sẻ, hanh thông. Bên cạnh đó, còn có quan niệm rằng nơi mảnh đất xây dựng còn có vong linh đang lấy đó làm nơi cư ngụ thì hoan hỉ dời đi chổ khác để tiến hành xây nhà trên mảnh đất đó.

Như vậy chúng ta thấy rằng lễ động thổ xây nhà là một truyền thống theo phong tục từ xa xưa của ông bà ta và vẫn còn được thực hiện cho đến ngày nay.

Lễ động thổ xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Trước lễ động thổ xây nhà, gia chủ thường phải đi xem ngày , giờ để tiến hành lễ động thổ. Dựa vào tuổi tác, sao mạng  của chồng, vợ , người đứng chính trong ngôi nhà để xem ngày giờ tốt nhất thực hiện lễ động thổ. Một số trường hợp tuổi của gia chủ không hợp để làm nhà thì có thể chuyển thời gian làm nhà hoặc mượn một người khác đứng tên …

Vào ngày làm lễ động thổ xây nhà, cần chuẩn bị có lễ phẩm để bày lên bàn cúng một cách thành tâm.  Mâm Lễ phẩm bao gồm những vật phẩm cơ bản sau:

 • Một bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
 • Một con gà, heo quay nhỏ,
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Một đĩa muối, gạo
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • Năm lễ vàng tiền, giấy cúng
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)
 • Hoa cúng

Nếu cúng chay, bạn có thể thay đổi trứng, thịt luột, heo quay nhỏ thành các thứ bánh để cúng.

Vào ngày tổ chức  động thổ xây nhà, gia chủ bày các lễ vật lên bàn để cúng động thổ. Gia chủ cúng ăn mặc gọn gàng, lịch sự để thể hiện sự tôn nghiêm, kính trọng.

Gia chủ thắp 7 nén nhan  đối với Nam 9 nén nhan đối với nữ . Kế đến cắm 3 nén nhan lên bàn cúng, 3 nén dưới đất và 1 cây.

Sau đó tiến hành đốt các lễ vàng tiền, giấy cúng

Gia chủ cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân..

Dưới đây là bài vái cúng của chúng tôi ( công ty thi công nhà phố đà nẵng  chuyên nghiệp)

Bài vái cúng để chuẩn bị cho lễ động thổ xây nhà

Các bạn có thể tham khảo bài cúng động thổ xây nhà bên dưới:

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)
Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)
Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần
 • Con kính lạy Quan Đương niên.
 • Con kính lạy các Tôn phần bản xứ Tín chủ (chúng) con là: …………

Tín chủ (chúng) con /à:……………

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Trên đây là bài  Sửa chữa nhà dana xin giới thiệu đến các gia chủ Lễ Động Thổ Xây Nhà Bao Gồm Những Gì và bài văn cúng động thổ xây nhà cũng như cách thức chuẩn bị và thực hiện lễ cúng động thổ xây nhà được chu đáo hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *