Quy Trình Chống Thấm Sau Khi Hoàn Thiện Phần Bê Tông

Posted on Tin tức 1579 lượt xem

Để chống thấm đảm bảo hiệu quả nhất và thẩm mỹ nhất, các bạn phải tuân thủ đúng quy trình chống thấm cơ bản và làm thật tốt các bước ở mỗi quy trình để có bề mặt sơn đẹp và chống thấm được tốt nhất cho ngôi nhà.

Mời các bạn tham khảo quy trình chống thấm tiêu chuẩn dưới đây để thực hiện. Quy trình tiêu chuẩn gồm 3 bước được tổng hợp dưới đây.

QUY TRÌNH CHỐNG THẤM GỒM 3 BƯỚC SAU

Bước 1: Xử lý bề mặt bê tông trước khi chống thấm

Đây là bước đầu tiên trong quy trình chống thấm, Có 2 khâu không thể thiếu trong bước chuẩn bị bề mặt chống thấm bê tông:

Đầu tiên làm sạch bề mặt chống thấm

Làm sạch bề mặt chống thấm là bước đầu cũng là một bước quan trọng trọng quy trình chống thấm. Bước làm sạch bề mặt này quyết định độ bám của sơn chống thấm và cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của lớp sơn.

Sử dụng máy thổi bụi hoặc các công cụ chuyên dùng khác để thổi sạch lớp bụi bẩn hay tạp chất. Đục và làm sạch các mảng vữa thừa, rêu mốc… Đồng thời, tạo độ ma sát cho bề mặt bằng máy mài có gắn chổi sắt. Điều này vừa làm sạch vừa làm lớp chống thấm bám chặt hơn. Đây cũng là một kỹ thuật nhỏ trong quy trình cách xử lý thi công bề mặt chống thấm.

Tiếp theo đó cũng là một bước không thể bỏ qua trong quy trình chống thấm đó là lấp đầy các vết nứt nể. Trám kín các vết nứt nẻ, khe hở trên sàn mái bằng xi măng hoặc băng keo chống thấm. Đối với các hốc bọng, lỗ rỗ…đặc biệt quanh các lỗ thoát nước xuyên sàn bê tông. Thì cần đục rãnh rộng 2 – 3cm, sâu 3cm đến khi phần bê tông đặc chắc, để tiếp xúc được nhiều nhất với chất chống thấm.

Nếu bạn bỏ qua hoặc không làm kỹ các bước này trong quy trình chống thấm thì sẽ ko đạt hiệu quả cao, thời gian sử dụng thấp hơn so với bình thường.

Bước 2: Quy trình  thi công chống thấm bề mặt bê tông

Sau khi xử lý bề mặt chống thấm, thì sẽ chuyển sang bước chống thấm. Đây được xem là công đoạn quan trọng nhất trong cả quá trình chống thấm

Đầu tiên quét một sơn chống thấm lên toàn bộ bề mặt bê tông nhằm tạo độ láng phảng cho sàn mái. Việc này còn giúp một lần nữa phủ đầy những vết nứt nẻ dù là nhỏ nhất mà trong quá trình quan sát, xử lý trước đó bị bỏ sót.Sau khi lớp sơn thứ nhất khô. Tiến hành quét thêm lớp thứ 2 lên bề mặt chống thấm. Lớp thứ 2 nên cách lớp thứ nhất khoảng 12 giờ đồng hồ là tốt nhất để lớp thứ nhất hoàn toàn khô đi.

Khi thực hiện quét lớp thứ 2 trong quy trình thi công chống thấm,Bạn nên quét lớp sơn chống thấm thứ 2 vuông góc với lớp thứ nhất để hạn chế tình trạng nổi bọt. Cần quét chống thấm kỹ lưỡng và phân bổ lượng sơn nhiều hơn ở các vị trí dễ xảy ra thấm dột như các góc chân tường hay cổ ống nước.

Bạn luôn phải nhớ kỹ rằng đây là bước quan trọng nhất và phải làm một cách cẩn trọng nhất, đúng quy trình. Bạn không được bỏ qua hoặc làm một cách không đầy đủ, đúng thời gian và kiểm tra một cách chính xác nhất để có một bề mặt chống thấm hiệu quả cao và thẩm mỹ.

Mọi người cùng tìm hiểu sơn chống thấm là gì qua bài viết này nhé

Bước 3: Kiểm tra bề mặt sau khi chống thấm và nghiệm thu

Sau khi hoàn thành 3 giai đoạn chống thấm trên, bước kiểm tra là bước cuối cùng trong quy trình chống thấm. Bạn phải  đợi khoảng 1 ngày để lớp chống thấm khô. Để biết chính xác về mức độ chống thấm thì chúng ta sẽ tiến hành thử nghiệm bề mặt chống thấm.

Vậy thử nghiệm hay còn hiểu theo cách khác là kiểm tra lớp chống thấm đã đạt chuẩn chưa bằng cách nào? Điều này ta làm như sau : Tiến hành ngâm thử nước trong vòng khoảng 24 giờ, sau đó quan sát trần nhà nếu không phát hiện thấy bị thấm dột thì chứng tỏ lớp chống thấm đã đạt tiêu chuẩn. Như vậy là hoàn thành xong quá trình chống thấm.

Ở trên cùng, phía trên lớp sơn chống thấm, Bạn có thể đi một lớp vữa phụ gia chống thấm sàn mái.để  bảo vệ và tăng tuổi thọ chống thấm được tối ưu nhất (khâu này có thể được lược bỏ tuỳ vào nhu cầu)

Cần quan tâm đến những nơi tiếp xúc nhiều nước trong ngôi nhà để chống thấm

Quy trình chống thấm cần quan tâm đến những nơi đặc biêt trong ngôi nhà đó là nhà tắm,nhà vệ sinh, những nơi tiếp xúc với nhiều nước.

Đây được xem là những khu vực có tỉ lệ bị thấm nước cao, đặc biệt là các căn hộ chung cư, các ngôi nhà nhiều tầng. Nguyên nhân chính của tình trạng này là công tác chống thấm không được tiến hành khi xây nhà, hoặc thực hiện chưa đúng quy cách, chất lượng vật liệu không đảm bảo khả năng chống thấm nước.

Vì vậy khi chống thấm cho những khu vực này bạn không nên sử dụng các hóa chất chống thấm thông thường. Phương pháp an toàn nhất vẫn là thi công dán màng khò nóng chống thấm, dán liền mạch để nước thoát ra ống thoát sàn. Và hãy nhớ cho phép thoát nước phù hợp với các biện pháp chống thấm.

Đối với các ngôi nhà xây mới cần thực hiện quy trình chống thấm đúng tiêu chuẩn ngay và sử dụng vật liệu chống thấm hiệu quả nhất để bảo vệ ngôi nhà của bạn một cách hoàn chỉnh. Bạn đừng để thấm rồi mới chống như vậy sẽ khó và hiệu quả sẽ không tốt nhất.

Liên hệ với sửa nhà dana nếu quý khách có nhu cầu chống thấm tại đà nẵng nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *